Quá trình mạ băng và lạnh đông thủy sản

Quá trình mạ băng và lạnh đông thủy sản

Mạ băng là quá trình làm đóng băng một lớp nước trên bề mặt sản phẩm. Từ đó giúp sản phẩm tách biệt với môi trường bên ngoài nhằm giữ được chất lượng sản phẩm tốt nhất và cho phép tăng thời gian bảo quản lâu nhất.

Mục đích của việc mạ băng

Bảo vệ sản phẩm, ngăn cách sản phẩm với không khí để chống việc bị oxy hóa các thành phần dinh dưỡng do tiếp xúc với không khí. Bên cạnh đó, lớp băng mạ giúp cho sản phẩm không bị cháy lạnh do protein bị mất hết nước. ngoài những mục đích đó thì mạ băng cũng góp phần làm cho bề mặt sản phẩm đẹp hơn.

Các phương pháp mạ băng

Có hai phương pháp mạ băng là nhúng trong nước lạnh và phun nước lên bề mặt.

  • Phương pháp nhúng:  đảm bảo bề mặt lớp mạ băng đều và đẹp hơn, thực hiện đơn giản nhưng tốn lượng làm lạnh, sản phẫm dễ bị nhiễm chéo.
  • Phương pháp phun: thực hiện được từ nhiều phía, sản phẩm tránh được bị nhiễm chéo, tuy nhiên lớp mạ không đều và không đẹp như phương pháp nhúng

Để tạo nên một lớp mạ băng đúng và đảm bảo thì quá trình mạ băng đòi hỏi phải kiểm soát chặt chẽ các yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình mạ băng:

  • Thời gian mạ băng.
  • Nhiệt độ của cá.
  • Nhiệt độ của nước.
  • Kích thước của sản phẩm.
  • Hình dạng của sản phẩm.

Những biến đổi nguyên liệu trong quá trình lạnh đông

  • Biến đổi về vật lý: mầu sẫm hơn, nước bay hơi nhẹ, trạng thái mềm dần, ke,s đàn hồi, cấu trúc lỏng lẻo.
  • Biến đổi về hóa học: sự tự phân giải protein, lipit… của enzyme ở giai đoạn đầu. Mức dộ biến đổi phụ thuộc vào trạng thái ban đầu của thực phẩm và phương pháp làm lạnh. Các biến đổi chủ yếu là do sự oxy hóa các sắc tố làm biến màu thực phẩm.
  • Biến đổi do vi sinh vật: khi làm lạnh thì do nhiệt độ không phù hợp nên làm giảm hoạt động của vi sinh vật. Nhưng trong thời gian bảo quản dài thì nó lại tăng lên làm ảnh hưởng đến sản phẩm, làm chất lượng sản phẩm giảm xuống. Để hạn chế thì cần đảm bảo nguồn nguyên liệu phải tốt, đảm bảo về sinh môi trường, hạ nhiệt nguyên liệu nhanh, lưu thông không khí tốt và bao gói thực phẩm đúng tùy vào đối tượng.

Mạ băng luôn là một trong nhưng khâu quan trọng nhất trong quá trình bảo quản thủy sản. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hoặc thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng để lại bên khung chat. Chúng tôi sẽ hỗ trợ sớm nhất.

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top