Những điều cần biết về kho lạnh bảo quản

Hiện nay, tuy kho lạnh bảo quản được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và được biết đến khá rộng rãi nhưng thực tế, nhiều người không thực sự hiểu về sản phẩm này và dễ đánh đồng chúng với tủ lạnh hay các sản phẩm tương tự khác. Cho nên, bài viết Những điều cần biết về kho lạnh sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn cơ bản nhất để nhận diện về phương pháp bảo quản hiệu quả này.

Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là loại kho được duy trì nhiệt độ ở mức thấp để bảo quản các loại sản phẩm như nông sản, thủy hải sản, thực phẩm, dược phẩm,… giữ được chất lượng tốt nhất trong thời gian dài.

nhung dieu can biet kho lanh

Phương pháp này không chỉ đem đến hiệu quả bảo quản rõ rệt mà còn tiết kiệm nhiều chi phí cho người sử dụng.

Những điều cần biết kho lạnh

Lợi ích kho lạnh bảo quản đem lại

Kho lạnh đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng hơn các phương pháp bảo quản khác trên nhiều phương diện.

Về sản phẩm, kho lạnh bảo quản không gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng trong khi có thể giữ sản phẩm trong thời gian dài. Điều này tránh gây lãng phí khi chúng ta chưa có đủ đầu ra để tiêu thụ sản phẩm thì loại sản phẩm đã hỏng và không thể dùng được. Đồng thời, khi sản phẩm có thể được bảo quản trong thời gian dài hơn, bà con có thể suy nghĩ đến việc phát triển và mở rộng thị trường ra những khu vực ở xa hơn.

Về mặt kinh tế, kho lạnh có chi phí đầu tư không lớn và chi phí vận hành thấp. So với việc đầu tư tủ lạnh hay các thiêt bị bảo quản khác để chứa một khối lượng sản phẩm tương tự nhau thì kho lạnh có giá tiết kiệm hơn rất nhiều. Kho lại có độ bền và tuổi thọ cao nên chi phí bảo trì, bảo dưỡng và thay thế thiết bị sẽ giảm được đáng kế.

 Lượng sản phẩm bảo quản trong kho lạnh

Có thể nói lượng sản phẩm bảo quản trong kho lạnh là không giới hạn.

Như các bạn đã biết, không gian bảo quản trong các loại tủ lạnh đã được giới hạn. Bạn chỉ sử dụng trong giới hạn đó hoặc đầu tư thêm nhiều chiếc tủ khác.

Với kho lạnh bảo quản thì khác, khách hàng hoàn toàn có quyền lựa chọn dung tích cho kho lạnh của mình. Khi lắp đặt kho lạnh bảo quản, bạn chỉ cần đưa ra lượng sản phẩm bảo quản, kho sẽ được thiết kế phù hợp với nhu cầu đó. Ngay cả trong trường hợp bạn lựa chọn các loại kho thương mại thì thể tích kho cũng có nhiều mốc đa dạng có thể thỏa mãn được nhu cầu của bạn.

nhung dieu can biet kho lanh

Nhiệt độ bảo quản trong kho lạnh

Mức nhiệt bảo quản của kho lạnh được điều chỉnh phù hợp với từng loại sản phẩm được bảo quản.

Nhiệt độ kho lạnh có thể hạ xuống mức âm sâu thích hợp cho việc bảo quản các sản phẩm cấp đông hoặc giữ nhiệt độ kho ở mức làm mát để bảo quản các sản phẩm không phù hợp để làm đông.

Ở mức nhiệt độ nào, kho lạnh cũng sẽ được thiết kế để đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn trong thời gian ngắn và duy trì nhiệt độ ổn định ở mức đó. Mức chênh lệch thường ít, không đáng kể.

Sản phẩm có thể bảo quản trong kho lạnh bảo quản

Như đã đề cập khi giới thiệu về kho lạnh, sản phẩm này phù hợp để bảo quản rất nhiều các loại nông sản, thủy hải sản,… khác nhau do có thể điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm bảo quản thích hợp cho từng loại.

Tuy nhiên, kho lạnh bảo quản chỉ sử dụng để bảo quản một sản phẩm nhất định. Trong trường hợp bảo quản nhiều hơn 1 sản phẩm sẽ cần xây thêm các vách ngăn phân chia. Điều này khác hoàn toàn với tủ lạnh khi các loại thực phẩm thường sẽ được để lẫn lộn cùng nhau. Với việc bảo quản như vậy thì từng loại sản phẩm sẽ có môi trường bảo quản phù hợp và đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh giữa các loại sản phẩm.

Thời gian bảo quản bằng kho lạnh

Bảo quản bằng kho lạnh đang là một trong những phương pháp bảo quản hiệu quả nhất bởi chúng có thể giữ được sản phẩm trong thời gian dài hơn nhiều so với những sản phẩm khác.

Nhiệt độ, độ ẩm và vệ sinh kho đều được giữ ở mức tiêu chuẩn phù hợp với việc bảo quản các loại sản phẩm. Đây là môi trường lý tưởng để duy trì chất lượng và hạn chế tác động của các yếu tố khác lên sản phẩm.

Với nhiều loại sản phẩm, thời gian bảo quản bằng kho lạnh có thể gấp 2 đến 3 lần các phương pháp bảo quản khác. Một số loại được cấp đông trước bảo quản thì con số này sẽ càng ấn tượng hơn.

Yếu tố đem lại hiệu quả bảo quản vượt trội

Hiệu quả hoạt động của kho lạnh bảo quản được tạo nên do sự phối hợp hiệu quả của hệ thống cách nhiệt và hệ thống làm lạnh.

Hệ thống cách nhiệt gồm vỏ kho và cửa kho lạnh bảo quản có khả năng cách nhiệt tốt, ngăn chặn được thất thoát hơi lạnh giúp kho lạnh nhanh chóng đạt được nhiệt độ bảo quẩn cần thiết.  Sự trao đổi nhiệt giữa môi trường trong và ngoài cũng được ngăn chặn tối đa nên kho lạnh ít bị biến động về nhiệt độ bảo quản.

Hệ thống làm lạnh được lựa chọn dựa trên nhiệt độ bảo quản mong muốn. Các thiết bị phải đảm bảo được tính năng và khả năng hoạt động ổn định hiệu quả.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *