Kỹ thuật bảo quản dưa lưới đúng cách

Kỹ thuật bảo quản dưa lưới bằng kho lạnh đúng cách

Dưa lưới là loại trái cây nhiệt đới mang hương vị, hình dáng đặc trưng và có tính giải khát cao. Thuộc họ bầu bí với lớp vỏ cứng màu lục và nhiều đường gân trắng đan nhau như lớp lưới. Chính vì hương vị ngon cùng với hình dàng bắt mắt  nên đây là loại trái cây được đầu tư phát triển xuất nhập khẩu ra nước ngoài.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng trong khoảng thời gian từ khi thu hái tới phân phối ra thị trường cần có kỹ thuật bảo quản dưa lưới đúng cách, tránh hư hỏng trong khoảng thời gian điều kiện môi trường bên ngoài.  Nếu bạn đang thắc mắc cách bảo quản dưa lưới của các thương lái như thế nào mà khi đến tay người tiêu dùng dưa vẫn tươi ngon thì thông tin sau đây là dành cho bạn.

Kỹ thuật bảo quản dưa lưới bằng kho lạnh đúng cách

 

Đặc điểm dưa lưới

Đây là loại trái cây mọng nước (88%), hàm lượng potassium (300 mg/100g) đáng kể nên dưa lưới có tính năng thanh lọc, lợi niệu, chất xơ (1g/100g) giúp nhuận trường, ít calori (48 Kcal), beta caroten và vitamin C. Do vậy, nếu bạn chưa dùng nước ép dưa lưới thì thật là sai lầm vì nó có thể giúp chúng ta chống lại mệt mỏi và stress một cách có hiệu quả cao.

Trong dưa lưới có enzyme superoxyd dismutase giúp cải thiện những dấu hiệu stress về thể chất lẫn tinh thần. Nó kích thích sản xuất kháng thể trong cơ thể, giảm tỷ lệ cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ cứng và giúp giảm cân. Beta caroten sẽ chuyển thành vitamin A, có vai trò quan trọng đối với thị giác, sức khỏe của da và niêm mạc.

Dưa lưới có vị ngọt, tính hàn, có lợi cho tràng vị, giải rượu, ngộ độc. Hạt dưa trắng ngà, mềm, đậu kết chùm, có khả năng chống dị ứng mề đay, nổi mẩn, trị các bệnh đường tiết niệu, đặc biệt hạt phơi khô còn chữa được u xơ tuyến tiền liệt, giảm tối đa sự tăng trưởng ác tính.

Tuy nhiên, bạn cần nên chú ý rằng loại trái cây này lại không phù hợp cho người bệnh cảm sốt hoặc mới chớm khỏi bệnh, phụ nữ vừa sinh con trong tháng, tạng hàn.

Cách chọn mua và bảo quản dưa lưới

1. Cách chọn mua dưa lưới

Dưa lưới có đặc điểm là vẫn tiếp tục chín sau khi hái, nên nếu bạn là người tiêu dùng thông thái thì cần chú ý những điểm sau:

– Chọn trái nặng tay là dấu hiệu dưa ngọt.

– Cuống bị rụng hay nứt ra là dưa vừa mới chín tới.

2. Cách bảo quản dưa lưới

Đối với trái chưa chín có thể bảo quản trong vài ngày ở nơi khô ráo, đặc biệt chú ý không cho vào tủ lạnh ngay vì mùi hương của nó có thể ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Đối với trái chín thì bao bằng màng nhựa và cho vào hộc hoa quả của tủ lạnh. Dưa lưới có thể làm món mặn lẫn món ngọt. Gia vị thích hợp với dưa lưới là hồi hương, va ni, gừng, tiêu, húng lủi, húng quế, thì là và hành lá.

Hầu hết các loại trái cây nói chung và dưa lưới nói riêng đều được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-15 độ C, ở nhiệt độ này trái cây sẽ luôn được tươi ngon đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Tùy từng loại giúp chúng luôn tươi sạch và giảm thiểu tỷ lệ bị thối hỏng do các yếu tố bên ngoài. Điều này sẽ giúp những người nông dân giảm thiệt hại sau khi thu hoạch trái cây, họ có thể lưu trữ chúng trong kho lạnh bảo quản chờ thời điểm giá thành lên cao mới mang ra tiêu thụ. Ngoài ra, việc lắp đặt kho lạnh còn giúp bà con không bị thương lái ép giá hay hàng tiêu thụ không hết sẽ bị hư hỏng dẫn tới lỗ vốn.

Kỹ thuật bảo quản dưa lưới bằng kho lạnh đúng cách

Bảo quản dưa lưới bằng kho lạnh

Tại sao nên chọn kho lạnh để bảo quản dưa mà không phải là cách khác? Chắc hẳn bạn đang đặt ra nghi vấn này, vậy câu trả lời là gì?

– Đây là phương pháp đầu tư hiệu quả và ít độc hại. Tại sao lại nói như vậy? Bởi khi bảo quản dưa trong kho lạnh, không khí với nhiệt độ thấp sẽ ngăn không cho các vi khuẩn xâm nhập và làm hư hỏng trái cây.

– Đảm bảo sức khỏe cho : chính vì chỉ sử dụng nhiệt độ  thấp để bảo quản thay vì sử dụng các loại hóa chất độc hại để tẩm ướp trái cây. Nhờ vậy mà sức khỏe của người sử dụng cũng được đảm bảo.

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đang áp dụng sử dụng rất nhiều kho lạnh bảo quản với nhiều hình thức bảo quản lạnh khác nhau. Các loại trái cây sẽ được lưu trữ và bảo quản trong kho mát hoặc kho cấp đông rồi chuyển sang kho đông lạnh để bảo quản trong một thời gian dài nhằm phục vụ cho hoặt động xuất khẩu hoặc đáp ứng thị trường trong nước tại các thời điểm trái cây khan hiếm.

Kho lạnh bảo quản trái cây không chỉ giúp bảo quản trái cây tươi ngon trong thời gian dài mà còn rất thân thiện với môi trường. Trái cây sau khi bảo quản trong kho lạnh có thể đảm bảo được các tiêu chuẩn hết sức khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm kho lạnh bảo quản dưa lưới tại Hà Nam.

Leave a Comment

All in one
Scroll to Top